PHỎNG VẤN: Bà Phạm Thị Yến – Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ xã Đồng Hướng về những kết quả nổi bật Hội đạt được năm 2019

Cập nhật: Chủ nhật, 08/03/2020

Trong năm 2019 Hội phụ nữ xã Đồng Hướng luôn bám sát kế hoạch, chỉ đạo của Ban Thường vụ Hội LHPN huyện Kim Sơn, Ban Thường vụ Đảng uỷ để xây dựng kế hoạch trong năm và nội dung thi đua năm 2019, triển khai tới 100% uỷ viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành, Chi trưởng hội phụ nữ xóm. Duy trì chế độ giao ban hàng tháng, quý, nhằm đánh giá kết quả công tác Hội, triển khai nhiệm vụ. Các hoạt động chỉ đạo mang tính tập trung, dân chủ bàn bạc và thống nhất thực hiện. Phân công từng uỷ viên Ban Thường vụ, Ban Chấp hành phụ trách chi hội nắm bắt tình hình hội viên, phụ nữ, theo dõi phong trào và hoạt động chi hội, báo cáo kịp thời để đánh giá, rút kinh nghiệm. Đồng thời biểu dương kịp thời các tập thể, cá nhân có cách làm hay, sáng tạo trong phong trào và hoạt động của Hội. Do vậy phong trào hội đã đạt được nhiều kết quả đáng tự hào.

Câu hỏi 1: Thưa bà, Xin bà cho biết công tác triển khai thực hiện các chỉ tiêu mà Hội đã đề ra trong năm 2019 như thế nào?

Trả lời: Trong năm Hội PN luôn bám sát sự lãnh đạo chỉ đạo của cấp uỷ cùng cấp, sự chỉ đạo, định hướng của Hội Phụ nữ cấp trên, xây dựng kế hoạch sát với nhiệm vụ chính trị của địa phương và phần việc đăng ký đảm nhiệm triển khai; chỉ đạo các phong trào, hoạt động, việc làm của phụ nữ có trọng tâm, trọng điểm, khai thác hiệu quả các nguồn lực, phát huy tính sáng tạo của cán bộ hội viên phụ nữ. Nổi bật là công tác vận động nhân dân ủng hộ và tham gia các phong trào của phụ nữ, do phụ nữ phát động 16/16 chi hội làm đường hoa phụ nữ, xây dựng 1 tuyến đường hoa kiểu mẫu, mô hình chống rác thải nhựa, nắm chắc tình hình tư tưởng hội viên; các kỳ sinh hoạt hội viên quý I, quý II và quý III, quý IV được đổi mới nội dung sinh hoạt phong phú, hấp dẫn, thiết thực như tổ chức mừng sinh nhật trao yêu thương, xây dựng kịch bản, nói chuyện chuyên đề...; phát hiện được nhiều cách làm hay, hiệu quả thiết thực; Công tác tuyên truyền giáo dục pháp luật được tăng cường quan tâm, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền các địa phương ổn định tình hình, chung sức xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.

Câu hỏi 2: Thưa bà, xin bà cho biết một số kết quả nổi bật mà Hội phụ nữ xã Đồng Hướng đạt được trong năm qua. Vậy xin bà cho biết thêm về các mô hình hay cách làm sáng tạo nhằm thu hút nhiều hội viên trong năm 2019?

Trả lời: Ngay từ đầu năm, Hội LHPN xã căn cứ kế hoạch thi đua của Hội cấp trên. Tổ chức phát động thi đua năm 2019, tích cực vận động thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện nhiệm vụ do cấp ủy giaoThực hiện cuộc vận đông “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” Hội phụ nữ xã nhận giúp 02 hộ gia đình chưa đạt các tiêu chí 5 không, 3 sạch, kết quả qua theo dõi, giúp đỡ, đến nay 2 hộ đã đạt chị Nguyễn Thị Nga xóm 13; chị Đỗ Thị Hiến xóm 15. Duy trì và phát triển phong trào thực hành tiết kiệm ở 16/16 chi hội ; Hội tiếp tục phối hợp với các nhà trường thực hiện các cuộc vận động lớn của ngành. Tuyên truyền cho gia đình hội viên quan tâm chăm sóc con, em động viên con em học tập; thực hiện chương trình tiết kiệm xây dựng quỹ “Mùa xuân khuyến học”. Tuyên truyền cho con, em đi học đúng độ tuổi. Phối hợp tặng quà cho các cháu trường Mầm Non dịp 1/6 và khai giảng 5/9 với tổng số tiền là 500.000đ. Thực hiện phong trào thi đua "Dân vận khéo”: Hội Liên hiệp Phụ nữ xã và các chi hội duy trì hiệu quả các mô hình: “Tuyên truyền, vận động phụ nữ khu dân cư bảo vệ môi trường” ; “ Xử lý rác thải tại hộ gia đình”; "Vận động phụ nữ phát triển kinh tế giảm nghèo bền vững,”;“Đoạn đường xanh- sạch- đẹp”.Trong năm 2019 xây dựng mới mô hình "Tuyến đường hoa" dài dài trên 3km ở các xóm 4, xóm 5, xóm 6, và xóm 12… 01 mô hình "Tuyến đường hoa kiểu mẫu" 970m, rộng 0.7m tại xóm 4, xóm 5 chị em trong BTV hội, BCH mà điển hình là chị Phạm Thị Dậu chi hội trưởng hội phụ nữ xóm 5, chị Trần Thị Thủy chi hội trưởng chi hội phụ nữ xóm 4 cùng với hội viên chi hội 4 và chi hội 5 đã tự nguyện đóng góp ngày công cấy và làm cỏ. Trên thế mạnh đó BTV hội chỉ đạo, động viên các chi hội tiếp tục nhân rộng mô hình, hiện nay tổng thể đường hoa của Hội phụ nữ xã dài trên 3km, tiêu biểu ở các chị hội 4, chi hội 5, chi hội 6, chi hội 12, chi hội 3; xây dựng mô hình "Chống rác thải nhựa" đến nay được chị em hưởng ứng tích cực. Và phong trào phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới: Hội chỉ đạo 100% chi hội, làm tốt công tác tuyên truyền xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trong kỳ sinh hoạt hội viên, vận động chị em đóng góp làm đường điện tại 3 tuyến đường của xã ( đường 19/5, đường đồng đắc, đường xóm 7, xây dựng cổng xóm đạt 20/13 cổng; thực hiện tốt mô hình “5 không 3 sạch” điển hình như chị Hiến chi hội 15, chị Nga chi hội 13, chị Hà chi hội 4.

Câu hỏi 3: Thưa bà, Để đạt được chỉ tiêu kế hoạch năm 2020. Hội Liên Hiệp phụ nữ xã Đồng Hướng cần đề ra những nhiệm vụ và giải pháp như thế nào?

Trả lời: Trong thời gian tới, Hội thường xuyên đổi mới nội dung, phương thức hoạt động theo hướng chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho phụ nữ, đa dạng hóa các mô hình thu hút hội viên. Hội Liên Hiệp phụ nữ xã chỉ đạo các chi hội tổ chức sinh hoạt các hoạt động ngày càng đi vào chiều sâu, quan tâm các hoạt động chăm lo đời sống cho phụ nữ nghèo, từ đó các mô hình thành lập trên địa bàn mang lại hiệu quả. Các mô hình tập hợp phụ nữ theo sở thích được nhân rộng và phát huy giúp phong trào và hoạt động Hội ngày càng được phong phú. Hội Liên Hiệp phụ nữ xã Đồng Hướng tiếp tục thực hiện tốt các phong trào thi đua, thực hiện tiết kiệm theo gương Bác, vận động hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình hạnh phúc, tiếp tục vận động nhằm hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo bền vững, bảo vệ môi trường, tuyên truyền công tác giáo dục, vận động phụ nữ thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước./.

Xin cảm ơn bà!