Đồng Hướng triển khai tiêm phòng Vacxin Sputnik V cho nhân dân

Cập nhật: Chủ nhật, 10/10/2021

Nhằm hướng tới mục tiêu bao phủ vacxin phòng Covid - 19 cho người dân trên 18 tuổi, ngày 09/10/2021, xã Đồng Hướng đã triển khai tiêm phòng vacxin Sputnik – V cho người dân đủ 18 tuổi trở lên trên địa bàn toàn xã. Việc triển khai tiêm vacxin phòng Covid -19 đã nhận được sự đồng tình cao của người dân.

 Mặc dù theo kế hoạch của UBND xã, 7h30 mới đến giờ tiêm phòng vacxin nhưng ngay từ lúc hơn 06h sáng rất nhiều người dân đã đến xếp hàng chờ tiêm theo giấy mời. Tuy phải chờ đợi nhưng ai cũng chấp hành nghiêm túc hướng dẫn của các lực lượng chức năng.

Lực lượng chức năng hướng dẫn người dân thực hiện đúng quy định tại khu vực tiêm phòng

Vacxin Sputnik-V sau khi mở nắp, chỉ được sử dụng trong vòng 2 giờ, số lượng người dân cần được tiêm lại đông nên đội ngũ y tế đã làm việc hết công suất để đảm bảo số lượng người được tiêm nhiều nhất có thể trong thời gian ngắn nhất.

 Khi người dân đến tiêm vacxin phòng Covid-19 sẽ được khám sàng lọc trước tiêm như đo nhiệt độ, mạch, huyết áp, nhịp thở, khai thác bệnh sử, tiền sử. Sau tiêm được theo dõi sức khoẻ tại phòng tối thiểu 30 phút trước khi ra về. Cán bộ y tế và người đến tiêm phòng vacxin phòng Covid-19 thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại điểm tiêm chủng. Trước đó, cán bộ trực tiếp tham gia tiêm chủng đã được tập huấn kiến thức về: Thông tin vacxin, quy trình tiếp nhận, bảo quản, vận chuyển vacxin, liều lượng, đường tiêm, chỉ định, chống chỉ định; giám sát phản ứng sau tiêm vacxin; chẩn đoán và xử trí phản vệ sau tiêm. Không chỉ lực lượng y tế, tất cả các cán bộ, công chức, các ban ngành đoàn thể, lực lượng công an, dân quân tự vệ, cán bộ y tế thôn bản, và một số giáo viên của các trường học cũng tham gia điều phối, hướng dẫn người dân đến tiêm phòng đảm bảo an toàn, nghiêm túc.

Người dân được khám sàng lọc và khai thác tiền sử dịch tễ trước khi tiêm

 Trong đợt này, nhân dân xã Đồng Hướng được tiêm vacxin Sputnik – V loại vacxin do nước Nga sản xuất, là vacxin ngừa Covid đầu tiên trên thế giới được phê duyệt, lịch tiêm là 2 mũi, khoảng cách giữa 2 mũi là 3 tuần. Theo kết quả thử nghiệm lâm sàng, vacxin Sputnik-V đạt hiệu quả lên tới 91,6%. Riêng đối với tình nguyện viên trên 60 tuổi, tỷ lệ này là 91,8%. Vắc xin Sputnik-V được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp vào ngày 23/3/2021.

 Trong đợt này, toàn huyện Kim Sơn được tiếp nhận trên 60.000 liều vắc xin Sputnik-V để tiêm phòng dịch Covid-19 cho toàn dân. Đây là đợt tiếp nhận vắc xin lớn nhất từ trước đến nay của huyện Kim Sơn với những yêu cầu cao về công tác bảo quản vắc xin như: nhiệt độ bảo quản vắc xin dưới âm 18 độ C; thời gian sử dụng vắc xin sau khi mở là 2h. Đối tượng được triển khai tiêm vắc xin lần này là người từ 18 tuổi trở lên. Chống chỉ định với phụ nữ mang thai và cho con bú, các đối tượng mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của vacxin hoặc vacxin chứa các thành phần tương tự; người có tiền sử dị ứng nghiêm trọng; người bị bệnh cấp tính, bệnh mãn tính chỉ được tiêm chủng sau khi hồi phục hoặc thuyên giảm 2-4 tuần.

 Mặc dù không ai biết được khi nào đại dịch sẽ kết thúc nhưng mỗi người đều sẽ được bảo vệ nếu được tiêm vacxin. Vacxin Covid-19 giúp hệ miễn dịch nhận biết và sẵn sàng chống lại virus corona nếu chúng xâm nhập vào cơ thể. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, cùng với việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch, thực hiện thông điệp 5K của Bộ y tế thì việc tiêm vacxin là một trong các biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khoẻ, là lá chắn thép trong việc phòng chống dịch Covid-19. Vì thế khi được tiêm phòng vacxin Covid-19 người dân rất phấn khởi và yên tâm.

 Trong ngày 09/10/2021, từ 07h30 đến 19h, xã Đồng Hướng đã triển khai tiêm vacxin Sputnik – V cho 2.720 người góp phần thực hiện mục tiêu chung của huyện Kim Sơn là đảm bảo tỷ lệ bao phủ vacxin trên 70%, tạo miễn dịch cộng đồng, phòng chống Covid – 19

Cụ Trần Thị Huệ - sinh năm 1928, là người cao tuổi nhất trong đợt tiêm vacxin phòng Covid 19 trên địa bàn xã Đồng Hướng

Dịch Covid-19 làm ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống, làm đứt gãy, gián đoạn nhiều chuỗi liên kết sản xuất, nhiều sự kiện phải trì hoãn, vì thế đón nhận đợt tiêm vacxin lần này, người dân đều phấn khởi, ai cũng nghĩ đến cuộc sống bình thường mới để có thể trở lại làm việc, đi học, chơi thể thao, nghỉ lễ và tham gia các hoạt động xã hội. Việc tiêm vắc xin Covid-19 có thể giúp cuộc sống trở lại bình thường sớm hơn.  Hơn lúc nào hết, người dân huyện nhà cần đồng lòng, quyết tâm phòng chống dịch Covid-19. Mỗi người dân cần chung tay nâng cao ý thức và trách nhiệm đồng thời thực hiện tốt các khuyến cáo của Bộ Y tế và thực hiện tiêm vắc xin phòng Covid – 19 ngay khi tới lượt sẽ góp phần chiến thắng đại dịch này./.