Tổ chức đón người dân Kim Sơn bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai

Cập nhật: Thứ sáu, 24/09/2021

Nhằm chia sẻ khó khăn với các tỉnh/thành phố trong phòng, chống dịch; đồng thời thể hiện trách nhiệm, tình cảm và sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền đối với người dân Kim Sơn đang làm ăn, sinh sống xa quê hương. Huyện Kim Sơn xây dựng Kế hoạch đón người dân Kim Sơn bị ảnh hưởng do dịch Covid-19 trở về từ Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, huyện nhà sẽ tổ chức đón nhận, chuyển người dân có hộ khẩu thường trú tại huyện Kim Sơn hiện đang tạm trú tại Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai có nhu cầu cấp thiết trở về địa phương.

Đón công dân về tránh dịch - Một chủ trương đậm tính nhân văn

Đối tượng là người dân có hộ khẩu thường trú tại huyện Kim Sơn đang làm việc, học tập và sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai có nguyện vọng về quê hương; ưu tiên đón nhận các đối tượng theo thứ tự sau:

Người có công với cách mạng; người mắc bệnh hiểm nghèo; phụ nữ đang mang thai và gia đình; trẻ em dưới 6 tuổi và người đi kèm trẻ em; người khuyết tật nặng; người già yếu; học sinh, sinh viên, người thăm thân, đi công tác, đi du lịch bị mắc kẹt; người lao động mất việc làm không có chỗ ở.

Người dân được tiếp nhận phải có hộ khẩu thường trú tại huyện Kim Sơn (phải có gia đình, thân nhân đang cư trú tại huyện Kim Sơn) đang làm việc, học tập và sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai. Có đơn đăng ký của thân nhân tại huyện Kim Sơn, được UBND tỉnh Ninh Bình phê duyệt. Có giấy xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-COV-2 trong vòng 48 giờ trước khi trở về địa phương. Cam kết thực hiện đầy đủ nội quy, quy chế của khu cách ly tập trung; sau khi hoàn thành cách ly tập trung phải có người nhà hoặc thân nhân đón, chăm sóc. Đảm bảo điều kiện sức khỏe khi di chuyển (Không tiếp nhận các người dân đang có triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở, mất khứu giác; người dân đang mắc các bệnh cấp tính hoặc đợt cấp của các bệnh mạn tính; không đảm bảo sức khỏe trong thời gian di chuyển).

Các địa phương cần tăng cường tuyên truyền để người dân nắm được chủ trương của huyện về việc đón người Kim Sơn trở về từ Thành Phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai

Thân nhân của người có nhu cầu trở về Kim Sơn đăng ký trực tiếp tại UBND các xã, thị trấn nơi có hộ khẩu thường trú; cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân (họ tên, ngày tháng năm sinh, địa chỉ đang lưu trú …) để UBND các xã, thị trấn (nơi trở về sau khi hoàn thành cách ly tập trung) tổng hợp và chuyển về UBND huyện trước 15h ngày 26/9/2021

Phương tiện vận chuyển từ Thành Phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương và tỉnh Đồng Nai về tỉnh Ninh Bình do UBND tỉnh Ninh Bình bố trí bằng tàu hoả, vận chuyển từ điểm tập kết của tỉnh Ninh Bình về cơ sở cách ly tập trung của tỉnh hoặc của huyện bố trí.

Tất cả người dân trở về Kim Sơn từ thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai đều phải cách ly tập trung 14 ngày tại các cơ sở cách ly tập trung của tỉnh và của huyện; lấy mẫu xét nghiệm PCR định kỳ 3 lần theo các mốc thời gian: ngày thứ 1, 7, 13 khi cách ly hoặc lấy xét nghiệm ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19. Nếu kết quả xét nghiệm 03 lần âm tính sẽ kết thúc cách ly tập trung. Sau khi hoàn thành cách ly tập trung, người dân tiếp tục cách ly tại nhà (nơi cư trú sau cách ly tập trung) 14 ngày, lấy mẫu xét nghiệm PCR định kỳ  ngày thứ 7 và 14 hoặc ngay khi có triệu chứng nghi ngờ mắc Covid-19. Nếu kết quả xét nghiệm 02 lần âm tính sẽ kết thúc giai đoạn cách ly.

Quy trình đón nhận người dân Kim Sơn về từ TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai sẽ theo các bước như sau: Tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng. Rà soát, thẩm định, lập danh sách người dân Kim Sơn đang tạm trú tại TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, tỉnh Đồng Nai có nguyện vọng về quê. Tổng hợp danh sách người dân về quê và phân luồng cách ly; tham mưu phương án đón người dân theo từng đợt và thành lập tổ công tác đi đón người dân. Cách ly tập trung 14 ngày. Bàn giao sau khi cách ly tập trung về cách ly tại gia đình 14 ngày.

Để việc đưa người dân Kim Sơn bị ảnh hưởng do dịch Covid – 19  trở về quê hương được an toàn, đúng quy định, đảm bảo phòng chống dịch, huyện Kim Sơn yêu cầu người dân có trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ cá nhân cần thiết như: chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân, giấy khai sinh đối với trẻ em; phiếu xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (bằng phương pháp RT-PCR) còn hiệu lực trong vòng 48 giờ tính đến thời điểm bắt đầu khởi hành; thực hiện nghiêm 5K trong suốt quá trình di chuyển về quê. Thực hiện nghiêm chỉ đạo của lực lượng làm nhiệm vụ trong quá trình di chuyển về quê. Tự giác, phối hợp, đoàn kết, giúp đỡ cùng nhau thực hiện các quy định về giấy tờ, sắp xếp, bố trí chỗ ngồi...  Chấp hành nghiêm quy định về cách ly tập trung, cách ly tại nơi cư trú, lưu trú và các quy định liên quan về công tác phòng, chống dịch.