Chung tay phòng chống dịch Covid 19

Cập nhật: Thứ tư, 28/07/2021

Hiện nay, tình hình dịch Covid – 19 đã diễn biến rất phức tạp, Thành phố Hồ Chí Minh và 18 tỉnh, thành phố khu vực phía Nam đã phải áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ. Thành phố Hà Nội, Hải phòng và nhiều tỉnh thành khác đang tăng cường và siết chặt các biện pháp phòng chống dịch. Ngày 26/07/2021, UBND tỉnh Ninh Bình đã ban hành công văn số 444/UBND-VP6, ngày 27/7/2021 UBND huyện Kim Sơn ban hành văn bản số 2073/UBND-YT về việc triển khai một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh và UBND huyện, bắt đầu từ 12h00 ngày 27/7/2021, các nhà hàng, hàng quán ăn uống, giải khát, quán bia chỉ được phép bán hàng mang về; dừng các dịch vụ cắt tóc, gội đầu và hoạt động các sân Golf trên địa bàn tỉnh Ninh Bình. Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 của tỉnh, huyện cũng yêu cầu thực hiện nghiêm việc tạm dừng các hoạt động, kinh doanh, dịch vụ, các khu, điểm du lịch, các di tích; các hoạt động thể dục, thể thao tập trung trên 20 người; dịch vụ Karaoke, vũ trường, quán Bar, xông hơi, các loại hình massage, game online, trò chơi điện tử, Spa, thẩm mỹ, phòng trà có giao lưu văn nghệ, bi-a, rạp chiếu phim, bể bơi, phòng tập gym, phòng tập thể hình, phòng tập yoga, phòng tập nhảy - thẩm mỹ.

Đồng thời, tăng cường kiểm soát chặt chẽ người vào tỉnh trên tất cả các phương tiện giao thông từ các địa phương bị phong tỏa, có ca nhiễm SARS-CoV-2 tại các chốt liên ngành kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào tỉnh, huyện. Đối với huyện Kim Sơn tăng cường kiểm soát chặt chẽ người ra, vào huyện tại chốt cầu Điền Hộ, Lai Thành và các chốt tại các bến phà và đò ngang. Các hoạt động khác thực hiện theo chỉ đạo tại văn bản số 436/UBND-VP6 ngày 24/7/2021 của UBND tỉnh về việc triển khai một số nội dung phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thực hiện theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh Ninh Bình, người dân Kim Sơn cần nâng cao cảnh giác, không lơ là chủ quan, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K của Bộ Y Tế; đặc biệt, biến thể Delta lây lan nhanh khi tiếp xúc gần qua môi trường không khí kín nên người dân nên hạn chế đi ra ngoài khi không thật sự cần thiết, không tụ tập đông người tại nơi công cộng. Luôn đeo khẩu trang khi ra ngoài, luôn giữ khoảng cách tiếp xúc tối thiểu 2m với người khác. Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn. Nơi ở, nơi làm việc phải thông thoáng, thường xuyên vệ sinh bề mặt các vật dụng. Tuân thủ nghiêm việc thực hiện cách ly y tế. Thực hiện khai báo y tế theo hướng dẫn tại tokhaiyte.vn; cài đặt ứng dụng Bluzone – Phát hiện tiếp xúc. Liên hệ với đường dây nóng của cơ quan y tế địa phương hoặt đường dây nóng Bộ Y tế 19009095 để được tư vấn hướng dẫn khi cần thiết.

Các ban ngành đoàn thể, các địa phương cần tích cực phối hợp, triển khai những nhiệm vụ trọng tâm trong phòng chống dịch như tiến hành lấy mẫu xét nghiệm, rà soát, quản lý chặt chẽ người dân từ nơi khác trở về địa phương, kiểm tra việc chấp hành khuyến cáo 5K của Bộ Y Tế; đảm bảo an toàn tại các khu cách ly trên địa bàn huyện, không để tình huống bất ngờ xảy ra trong công tác phòng chống dịch. Kiên quyết xử lý những đối tượng lợi dụng tình hình dịch bệnh để xuyên tạc, kích động, chống phá, làm ảnh hưởng tới an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, cản trở công tác phòng chống dịch. Kịp thời động viên, khen thưởng các tổ chức, cá nhân làm tốt; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định, chủ quan lơ là trong phòng chống dịch.

Bí thư Đảng ủy các xã, thị trấn, người đứng đầu cấp ủy tập trung chỉ đạo sát sao, phát huy vai trò của cấp ủy, chính quyền, huy động cả hệ thống chính trị, tạo sự đồng thuận của nhân dân; triển khai đồng bộ các giải pháp phòng chống dịch với tinh thần chủ động, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo. Đồng thời chịu trách nhiệm trước Huyện ủy, BTV Huyện ủy về công tác phòng chống dịch trên địa bàn, phạm vi quản lý.

Các tổ chức chính trị xã hội từ huyện tới cơ sở làm nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động nâng cao nhận thức, trách nhiệm và kỹ năng phòng chống dịch cho hội viên, đoàn viên và nhân dân, khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, hỗ trợ giúp nhau vượt qua khó khăn, kêu gọi, ủng hộ công tác phòng chống dịch của huyện và hỗ trợ vật chất, tinh thần cho các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, có giải pháp thiết thực để chăm lo, hỗ trợ người dân, nhất là những đối tượng khó khăn yếu thế.

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp như hiện nay, bên cạnh sự vào cuộc nghiêm túc, quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống dịch, thì ý thức, tinh thần trách nhiệm, sự tự giác của mỗi cá nhân là yếu tố quan trọng nhất trong việc thực hiện những giải pháp phòng ngừa, ngăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.